ทำไมสระบุรีถึงสีแดง เดินทางได้มั๊ย ค้าขายได้มั๊ย?

ลพบุรีติดโควิดคนเดียวก็ถูกจัดให้เป็นสีแดงเหมือนเรา รอบนี้เขาแบ่งตามพื้นที่จังหวัดที่อยู่ใกล้กัน ดูจากแผนที่ เขาต้องการคุมโซนเขตจังหวัดที่มีพื้นที่ใกล้ศูนย์กลางการระบาด เพื่อง่ายต่อการป้องกันไม่ให้กระจายไปยังสีเหลืองหรือขอบนอก โดยมีสีส้มเป็นด่านป้องกันอีกชั้น ส่วนมาตรการแล้วแต่จังหวัด สระบุรีเราควบคุมโรคได้ดี คิดว่าไม่น่าจะมีมาตรการอะไรเข้มข้นมากจนกระทบต่อการใช้ชีวิต ทำมาหากินของพี่น้องชาวสระบุรี เพราะการระบาดในจังหวัดสระบุรีของเรา อยู่ในวงจำกัด ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่คือเดินทางไปซื้ออาหารทะเลที่สมุทรสาคร คือไปรับเชื้อมาเอง และอีกไม่กี่เคสก็เป็นคนใกล้ชิดคนที่ไปรับเชื้อมาอีกที นอกนั้นตรวจคนใกล้ชิดหมดแล้วไม่พบเชื้อ แถมมีการสุ่มตรวจพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงแรงงานต่างชาติในพื้นที่ก็ไม่พบเชื้อ จึงเป็นไปได้ว่าไม่ได้มีการระบาดในพื้นที่

แต่ก็ยังมีความกังวลถึงการรับเชื้อจากคลัสเตอร์หรือจุดระบาดจากกลุ่มก้อนอื่นเช่นที่ระยอง ที่มาจากบ่อนรัฐจึงขอความร่วมมือไม่อยากให้เดินทางกัน เพราะจะทำให้เชื้อกระจายไปจังหวัดอื่นมากขึ้นจึงออกประกาศมาเมื่อวาน ทั้งนี้ในความเป็นจริงยังสามารถเดินทางได้ ประกาศที่ออกมาเป็นกรอบกว้างๆ ให้แต่ละจังหวัดปฎิบัติตาม โดยท้ายที่สุดการจะบังคับใช้มาตรการใด เข้มข้นแค่ไหน ให้อยู่ที่ดุลพินิจของผู้ว่าฯ จังหวัดนั้นๆ ส่วนสถานที่ที่บังคับใช้จริงจังน่าจะเป็นพวกสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ เช่นร้านเหล้า ผับ บาร์ บ่อน(เอ๊ะ! บ้านเรามีมั๊ย) สนามชนไก่ สถานศึกษา ฯลฯ พวกนี้มากกว่า ส่วนห้างสรรพสินค้า 7-11 ตลาดสด ตลาดนัด ร้านอาหาร ยังเปิดให้บริการตามปกติเพียงแต่ต้องมีมาตรการป้องกัน การควบคุมโรคและเฝ้าระวังที่ดี ก็เหมือนครั้งที่แล้วไง ให้ลูกค้าใส่แมส ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอร์ วัดไข้ และเว้นระยะห่าง ซึ่งเราก็ทำกันอยู่แล้ว สุดท้ายอยู่ที่จิตสำนึกของตัวเองในการป้องกันดูและตัวเอง และถ้ามาจากพื้นที่เสี่ยงก็ควรกักตัวเอง หลีกเลี่ยงพบปะผู้คน หรือชะลอการเดินทางออกไปก่อน ยิ่งถ้าตัวเองอยู่พื้นที่เสี่ยงแล้วดันเป็นไข้ ไอ ไม่สบายนี่ยิ่งต้องมีความสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมเยอะๆ เลย

ส่วนสถานที่ ที่จะต้องปิดก็ต้องรอแต่ละจังหวัดแจ้งให้ชัดเจนอีกทีนึง เพราะส่วนกลางให้อำนาจผู้ว่ามาตัดสินใจ ต้องเข้าใจตรงนี้นะ แต่ละจังหวัดระดับความรุนแรงของการแพร่ระบาดไม่เท่ากัน มาตรการความเข้มข้นก็ต่างกัน ทั้งนี้เท่าที่ดูรัฐก็ไม่อยากให้กระทบการใช้ชีวิตของประชาชนมากหรอก ยิ่งจังหวัดสระบุรีของเรายิ่งอุ่นใจ เพราะสามารถควบคุมโรคได้ดี พวกห้างร้านต่างๆ ก็เปิดค้าขายได้ตามปกติ ตลาดนัด ตลาดสด ไม่โดนผลกระทบอะไร ยังหากิน หาเงินได้ตามปกติ มีแค่ลูกค้านี่แหละ บางคนเขากลัวเราก็สร้างความเชื่อมั่นให้ร้านเรา ตลาดเรา ดูปลอดภัยเขาจะได้มาเดินซื้อของกันเยอะๆ ส่วนโรงงาน บริษัทต่างๆ ก็เปิดตามปกติ จะให้มาปิดอะไรหลายรอบก็อดตายกันพอดี ปิดเพราะความจำเป็นหรือมีเหตุผลไม่ว่า ไม่ใช่กลัวจนขาดสติทำให้เป็นบ้า ไม่ต้องได้ทำงานทำการกันพอดี

สุดท้ายจะเสพย์ข่าวเลือกแหล่งที่น่าเชื่อถือหน่อย อย่าทำตัวเป็นคนหูเบา ขี้ตกใจง่าย ใครส่งอะไรมาในไลน์ก็เชื่อหมด เห็นอะไรในเฟสก็เชื่อหมด ลองค้นหาเองบ้าง ลองอ่านคอมเม้นดูบ้างเผื่อมีคนท้วงติงหรือแย้งด้วยข้อเท็จจริง แล้วก็พยายามอย่าแชร์ข้อมูลที่ไม่น่าเชื่อถือนะเพราะมันก็เหมือนเชื้อไวรัสที่กระจายไปตามกลุ่มไลน์กลุ่มเฟสต่างๆ บางคนไม่รู้ว่าจริงมั๊ย ก็เอาไปแชร์แล้วถามคนอื่นว่าจริงมั๊ยเห็นเขาแชร์กัน นั่นเท่ากับคุณได้แพร่กระจายไวรัสไปแล้ว เขาถึงบอกว่าไม่ชัวร์อย่าแชร์

จังหวัดสระบุรีเรา สังเกตุได้ว่าคนป่วยรักษาหายออกจากโรงบาลกันไปแล้วตั้ง 4 คน แถมเท่าที่รู้ไม่ได้มีอาการป่วยอะไรมากมายเลย ทั้งกลุ่มเกี่ยวข้องกับที่ไปรับเชื้อมาจากสมุทรสาคร จังหวัดเราไม่ใช่จุดศูนย์กลางการแพร่ระบาด ไม่ได้มีจุดระบาดเยอะๆ เหมือนที่อื่น เราก็ยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ แค่ป้องกัน ดูแลตัวเองและคนรอบข้างเหมือนที่เคยทำมาตลอด สุดท้ายแล้วเราก็จะผ่านมันไป #ตั้งสติมีเหตุผล #เรารักสระบุรี

อ้างอิงสสจ.สระบุรี 2 ม.ค. 64
https://www.facebook.com/saraburipage/posts/1415699798767509
อ้างอิงแผนที่โซนสีแดง
https://www.facebook.com/khaosaraburi/posts/103754415001017
อ้างอิงราชกิจจาฯ ประกาศ 3 ม.ค.64
https://www.facebook.com/saraburipage/posts/1416380308699458
ประกาศอย่างเป็นทางการล่าสุดของจังหวัดสระบุรี
https://saraburicity.com/1210
อ้างอิงออกจากโรงบาลแล้ว
https://www.facebook.com/saraburipage/posts/1415648862105936

394 ^
Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@ สระบุรี ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน