สระบุรีเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงจากสนามไก่ชน

รู้ว่าเสี่ยง… ติดเชื้อก็อย่าไปเลยสนามชนไก่ และบ่อนต่างๆ ช่วงนี้ เพราะนักพนันที่ติดเชื้อจากบ่อนระยองได้ตระเวนเดินสายเล่นพนันไปหลายจังหวัดรวมทั้งอ่างทอง ทำให้เชื้อแพร่กระจายเร็วมาก จากอ่างทองก็เอาเชื้อมาแพร่ต่อสระบุรี แล้วคนไปสนามไก่ชน ยืนใกล้กัน ตะโกนเชียร์ไก่น้ำลายกระเซ็น ก็มีโอกาสสูงที่จะเอาเชื้อมาแพร่ต่อให้คนในครอบครัว ทั้งเมียทั้งลูก เมียก็มีโอกาสเอาไปแพร่ต่อที่ตลาด ลูกก็มีโอกาสเอาไปแพร่ต่อให้เพื่อนๆ และนี่ก็เป็นสาเหตุว่าทำไมโรงเรียนต้องหยุดกันหมด

คนไปสนามชนไก่รวมทั้งสนามชนไก่ ไม่ใช่ไม่ดี ไม่ได้เป็นผู้ร้าย แต่ต้องเข้าใจสถานการณ์ในภาวะโรคระบาด สถานที่แบบนี้มันเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อเหมือนผับ บาร์ที่คนหนาแน่น จึงต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษในช่วงนี้

ทำไมถึงพูดเรื่องนี้ เพราะสาธารณะสุขจังหวัดสระบุรี ระบุถึงเรื่องนี้เน้นย้ำมาในประกาศอย่างเป็นทางการถึง 3-4 ครั้งติดๆ กันแล้ว พูดภาษาชาวบ้านเข้าใจง่ายๆ คือตอนนี้กลุ่มแรกที่ไปติดมาจากสมุทรสาครรักษาหายไปจะหมดแล้ว กลุ่มนั้นไม่กลัวแล้ว ตามตรวจคนใกล้ชิดหมดแล้วไม่เจอเชื้อเลย แต่ตอนนี้มากังวลการแพร่ระบาดจากกลุ่มที่ไปบ่อน ไปสนามชนไก่มานี่แหละ ที่จะมาทำให้เกิดการระบาดในพื้นที่จังหวัดสระบุรี

สาธารณะสุขจังหวัดสระบุรีจึงออกประกาศให้คนที่ไปบ่อนและสนามชนไก่ตามจังหวัดอ่างทอง อยุธยา สิงห์บุรี ลพบุรี และอําเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี และกลุ่มบ่อนการพนัน 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดระยอง ชลบุรี จันทบุรี ตราด ให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลทันที เขาตรวจให้ฟรีด้วยไม่ต้องกลัวเสียเงิน ครอบครัวใครรู้ สามีตัวเอง ญาติตัวเอง บอกให้ไปเลย อย่าปิดบัง และช่วงนี้ต่อให้ไม่เป็น ไม่มีอาการ ก็พยายามเก็บตัว กักตัวเองอยู่ห่างจากคนอื่นไว้ เพราะพบว่าผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจากผู้ที่ติดเชื้อโควิด – 19 ที่มี ความเสี่ยงสูง ยังไม่แสดงอาการในกลุ่มสนามชนไก่ หลายคนไม่แสดงอาการแต่มีความเสี่ยงสูงมาก

ประกาศจากสาธารณะสุขจังหวัดสระบุรี
ข่าวประชาสัมพันธ์จากสาธารณสุขสระบุรี

51 ^
Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@ สระบุรี ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน